แบบสำรวจความคิดเห็น
ไม่พบข้อมูล
ลิงค์ที่น่าสนใจสถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2012
ปรับปรุง 26/09/2018
สถิติผู้เข้าชม 343725
Page Views 402038
ข่าวประชาสัมพันธ์
มส.จับเณรสอบ B-net เริ่มก.พ.56

มส.จับเณรสอบ'B-net'เริ่มก.พ.56

มส.ประสาน สทศ.จัดสอบระดับชาติด้านพระพุทธศาสนาหรือบี-เน็ตครั้งแรกของประเทศ ให้นักเรียน ร.ร.ปริยัติสามัญสอบ 3 รายวิชา พุทธประวัติและธรรมวินัย-ศาสนปฏิบัติ-ภาษาบาลี 16 กุมภาพันธ์ 56 คาดมีสามเณรเข้าสอบกว่า 16,000 รูปทั่วประเทศ หวังยกระดับคุณภาพการศึกษาคณะสงฆ์

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา โดยมีสมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) เป็นประธาน ได้ผ่านความเห็นชอบและประกาศใช้ประกาศคณะกรรมการการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา พ.ศ.2555 เมื่อเร็วๆนี้นั้น ล่าสุด มหาเถรสมาคม(มส.)ยังได้มีนโยบายให้กองพุทธศาสนศึกษา พศ.ประสานกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) จัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านพระพุทธศาสนา หรือ บี-เน็ต (B-net -Buddhism National Educational Test)ของนักเรียนที่เป็นสามเณรในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาทั้งประเทศ กว่า 400 แห่ง เพื่อใช้วัดระดับมาตรฐานความรู้ ในการยกระดับคุณภาพการศึกษาของคณะสงฆ์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่จะมีการจัดวัดความรู้ระดับชาติเช่นนี้

นายวิโรจน์ อุ่นทรัพย์ ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา พศ. กล่าวว่า ขณะนี้ทางกองพุทธศาสนศึกษาได้หารือกับทางสทศ.แล้วในการจัดตั้งคณะกรรมการออกแปลนข้อสอบบี-เน็ต โดยจะมีผู้ทรงคุณวุฒิจากโรงเรียนพระปริยัติธรรมมาร่วมออกข้อสอบในครั้งนี้ ซึ่งจะกำหนดการสอบออกเป็น 3 รายวิชา ได้แก่ 1.วิชาพุทธประวัติและธรรมวินัย 2.วิชาศาสนปฏิบัติ และ3.วิชาภาษาบาลี แบ่งการสอบออกเป็น 2 ช่วงชั้น ได้แก่ มัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในขณะเดียวกัน พศ. โรงเรียนพระปริยัติธรรม ก็จะดำเนินการส่งรายชื่อนักเรียนที่จะเข้าสอบให้แก่สทศ.ดำเนินการประกาศรายชื่อ โดยพศ.และสทศ.ได้กำหนดวันสอบเป็นครั้งแรกในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 และจะมีการประกาศผลสอบในวันที่ 31 มีนาคม 2556

ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา กล่าวต่อไปว่า สำหรับจำนวนนักเรียนในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษามีอยู่ทั้งหมดจำนวน 16,109 รูป แบ่งเป็นระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 11,983 รูป ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 4,126 รูป โดยคาดว่า จะมีนักเรียนเข้าสอบพร้อมกันทั่วประเทศตามจำนวนที่มีอยู่ ทั้งนี้ พศ.และสทศ. ได้แบ่งสนามสอบออกเป็น 12 ศูนย์ทั่วประเทศเพื่อกระจายและอำนวยความสะดวกให้แก่นักเรียนในภูมิภาคต่างๆด้วย

“การทดสอบนี้ เป็นการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาในภาพรวมของการศึกษาสงฆ์ รวมทั้งจะเป็นการยกระดับคุณภาพการศึกษาของคณะสงฆ์ให้มีความเข้มข้นยิ่งขึ้น หากสถานศึกษาใดที่นักเรียนไม่ผ่านการประเมินจะต้องพิจารณาระบบการเรียนการสอนใหม่ รวมทั้งอาจจะมีโอกาสถูกยุบหากไม่ผ่านมาตรฐานการประเมินคุณภาพจากสำนักงานมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)ด้วย อย่างไรก็ตาม จำนวนข้อสอบบี-เน็ตจะมีกี่ข้อและใช้สัดส่วนคะแนนทดสอบเท่าไหร่ ทางคณะกรรมการออกแปลนข้อสอบบี-เน็ต จะหารือกันอีกครั้ง”นายวิโรจน์ กล่าว

โพสเมื่อ : 15 พ.ย. 2555,15:27   อ่าน 552 ครั้ง